Cần biết để chọn hệ thống giám sát hành trình phù hợp cho xe

23 Th2

Cần biết để chọn hệ thống giám sát hành trình phù hợp cho xe

Xế hộp đắt đỏ, xe tải phục vụ trở hành, xe khách… các phương tiện di chuyển là tài sản có giá trị. Việc giám sát, theo dõi xe giúp chủ phương tiện quản lý và bảo vệ xe khỏi sự cố có thể diễn ra trên đường. Hệ thống giám sát hành trình đóng vai trò như hộp đen của phương tiện, giúp chủ xe quản lý và bảo vệ an toàn.

Chọn hệ thống giám sát hành trình nào phù hợp cho xế hộp, xe chuyên trở… Người dùng cần hiểu về đặc trưng hệ thống giám sát hành trình, từ đó lựa chọn thiết bị với đặc trưng phù hợp. Thông tin dưới đây là những thông tin cơ bản giúp chủ phương tiện cho hệ thống giám sát hành trình phù hợp cho xe.

Cách hoạt động của hệ thống giám sát hành trình

Hệ thống giám sát hành trình hoạt động như 1 hộp đen ghi lại hình ảnh, lộ trình chuyến đi. Điều này tạo nên lợi thế cho người điều khiển phương tiện, trong quá trình tham gia giao thông. Thiết kế hệ thống gồm nhiều chi tiết, bộ phận. Cách thức hoạt động của hệ thống giám sát hành trình xe:

  • Hệ thống hoạt động dựa trên định vị GPS và GMS giúp xác định vị trí, tọa độ, lộ trình của phương tiện. Các tín hiệu ghi nhận được sẽ chuyển về trung tâm xử lý, máy chủ để phân tích dữ liệu và lưu trữ.
  • Định vị GPS dựa trên hệ thống vệ tinh phủ sóng trên toàn thế giới, xác định vị trí, tốc độ của chip GPS nhờ 3 vệ tinh cùng lúc. Kết hợp với camera ghi hình, lưu trữ hình ảnh, thông tin lộ trình chuyến đi và chuyển đến bộ nhớ. Thông tin sẽ được chuyển về máy chủ, phân tích và thông báo cho người quản lý.

Ví dụ, giám sát hành trình xe sẽ phân tích tốc độ, vị trí của phương tiện trên đường. Tín hiệu tổng hợp dựa trên data sẵn có để xử lý cảnh báo cho tài xế: chạy quá tốc độ, sai làn đường, điểm trả khách…

Tiêu chí cần biết để chọn hệ thống giám sát hành trình phù hợp

Hệ thống giám sát hành trình được phát triển dựa trên nhiều ứng dụng công nghệ. mỗi phương tiện đặc trưng sẽ yêu cầu tính năng và đặc điểm hệ thống riêng. Để lựa chọn hệ thống giám sát hành trình ô tô cần lưu ý:

  • Chọn hệ thống giám sát hành trình chuẩn hay không chuẩn tùy theo quy định của bộ GTVT về dòng xe kinh doanh hay xe cá nhân. 
  • Chọn camera giám sát có độ phân giải cao, độ nhạy tốt, đồng thời đảm bảo đường truyền ổn định với các hệ thống giám sát chuẩn, cho xe đầu kéo, xe tải, xe khách, sẽ bus…
  • Với các dòng xe cá nhân, phục vụ mục đích riêng của gia đình, nên chọn hệ thống giám sát có độ phân giải cao, hình ảnh sắc nét, thiết kế góc quay rộng, nhỏ gọn tiện lợi dễ dàng lắp cho phương tiện…
  • Chọn hệ thống giám sát hành trình cần lưu ý đến các thương hiệu uy tín, cân nhắc mức ngân sách để chọn mua modem phù hợp.

Mỗi dòng xe sẽ có đặc trưng, mục đích sử dụng khác nhau. Hệ thống giám sát hành trình được thiết kế đa dạng, với nhiều tính năng nhằm mục đích ghi lại thông tin, khoảnh khắc trên hành trình di chuyển.

Việc cài đặt giám sát hành trình còn tuân thủ quy định của bộ GTVT. Do vậy, chủ phương tiện cũng cần chú ý đến yêu cầu và quy định trong luật để chọn hệ thống giám sát hành trình phù hợp cho từng loại phương tiện.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *